Công dụng của muối iot

 Công dụng của muối Iốt đối với trẻ!

Trong ba vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể con người (iốt, sắt, vitamin A) thì iốt chiếm vị trí quan trọng. Iốt không thể thiếu được với các hoóc-môn tuyến giáp bởi nó giữ vai trò cần thiết trong việc chuyển hóa vật chất của cơ thể và sự phát triển của não.

Thiếu iốt ở nước ta là một vấn đề của sức khỏe cộng đồng. Theo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, năm 2009, tỉ lệ mắc bướu cổ ở miền núi phía Bắc là 38%, miền núi Trung bộ 27% và Tây Nguyên 29%. Trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng rất dễ bị thiếu iốt do nhu cầu tăng cao. Thiếu iốt ở thai phụ dễ xảy ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non; nếu thiếu iốt nặng trong giai đoạn mang thai thì trẻ được sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác. Thiếu iốt ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng,… Ngoài ra, thiếu iốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi,…

Tất cả các rối loạn do thiếu iốt kể cả bệnh đần độn hoàn toàn có thể phòng được bằng cách bổ sung một lượng iốt rất nhỏ vào bữa ăn hàng ngày. Những thức ăn từ biển (cá, sò, rong biển) là nguồn giàu iốt. Hai biện pháp chủ yếu đang được áp dụng hiện nay trong phòng chống bệnh, một là: sử dụng muối iốt trong bữa ăn (chúng ta không thể ăn cá, sò, rong biển hàng ngày). Hiện nay ở nước ta, Chính phủ đã quyết định các loại muối ăn đều phải được tăng cường iốt. Hai là, ở một số vùng có tỷ lệ bướu cổ cao hơn 30% thì dùng dầu iode để hạ nhanh tỷ lệ bướu cổ các đối tượng, ưu tiên trẻ em dưới 15 tuổi và phụ nữ từ 15 – 45 tuổi.

Theo các nhà chuyên môn, mỗi ngày chúng ta cần khoảng 250 – 750 microgram iốt. Sử dụng muối iốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày là đủ nhu cầu iốt cho cơ thể và phòng được các rối loạn do thiếu iốt. Dùng muối iốt hàng ngày không ảnh hưởng đến sức khỏe vì lượng iốt dư sẽ được thải ra ngoài theo nước tiểu. Cách sử dụng muối iốt cũng giống như muối thường. Muối iốt có thể dùng ướp thịt, cá, muối dưa cà, nêm thức ăn đang nấu trên bếp như bình thường. Muối iốt không làm thay đổi mùi vị thức ăn, nó được dùng để cho vào thức ăn và làm cho thức ăn trở nên ngon hơn. Lượng iốt được trộn vào muối an toàn cho cả người không thiếu iốt. Xin lưu ý, muối iốt có thể được nêm nếm như muối thường chứ không phải “bắc thức ăn xuống khỏi bếp rồi mới nêm” như khuyến cáo ở những năm đầu phát động chương trình “Toàn dân dùng muối iốt”, vì hiện nay kỹ thuật pha muối iốt đã được cải tiến nên dù nêm nếm ở trên bếp, vẫn đảm bảo lượng iốt có trong thức ăn. Nếu lượng iốt thừa trong cơ thể thì sẽ được bài tiết ra ngoài, không phải lo ngại bị cường giáp. Song, những người bị bệnh tim mạch và thận nên giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày để tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Những người bị bệnh cường tuyến giáp không nên dùng muối iốt vì iốt sẽ khiến họ lồi mắt, run tay nhiều hơn.

Muối iốt dễ bị hỏng nên sau khi mua về và khi sử dụng thì nên để trong lọ có nắp đậy hoặc túi nilông buộc kín. Do iốt là chất dễ bay hơi nên lưu ý không rang muối iốt, không để muối iốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu vào. Dùng xong mỗi lần nên rửa lọ sạch, phơi khô xong lại dùng tiếp đợt khác.

Add your thoughts

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *